Bất động sản quá nóng và nỗi lo

Diễn biến trên thị trường bất động sản nóng trong thời gian gần đây có nhiều nét tương đồng với thời kỳ “nóng” đã qua khiến nhiều người lo ngại nguy cơ đổ vỡ có thể lại tái diễn lại cơn sốt như đợt bong bóng BDS trước đây.

 

Theo ông Trần Kim Chung, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, thị trường bất động sản 10 năm qua đã thể hiện đầy đủ cấp độ tiền tệ hóa: bùng phát, phụ thuộc hệ thống ngân hàng, suy giảm khi ngân hàng không cho vay và tái phục hồi ngay khi có những luồng tiền vận hành vào. Hiện tại theo xu thế hội nhập dòng tiền đổ vào bất động sản cũng đa dạng, người việt kiều chuyển tiền về nước mua nhà, doanh nhân nước ngoài vào Việt Nam mua nhà …..

 

Nhìn lại để tránh “vết xe đỗ”

 

Nhìn lại giai đoạn 2011-2013, khi bất động sản bị đặt vào nhóm phi sản xuất, ngân hàng không cho bất động sản vay tiền, lập tức thị trường này “đóng băng”. Nhiều nhà đầu cơ rơi vào cảnh vỡ nợ.

Bộ Xây dựng cho biết, bất động sản nóng nhà ở sụt giảm ở tất cả các phân khúc,giao dịch đất nền ảm đạm, số lượng giao dịch thành công giảm mạnh, nhiều nơi không có giao dịch; hầu hết các dự án bị đình trệ, lượng hàng tồn kho rất cao. Không ít doanh nghiệp xây dựng, bất động sản rơi vào tình trạng kinh doanh thua lỗ, phá sản đã ảnh hưởng rất lớn đến nguồn thu ngân sách và phát triển kinh tế.

bat-dong-san-nong-168

Ngân hàng không giải nhân cho bất động sản do phi sản xuất, thị trường trở nên đóng băng. Ảnh Minh Hoạ

Ttrạng trên chính là hệ lụy của sự phát triển quá nóng ở giai đoạn 2004-2007. Thời kỳ này, mọi địa bàn có thể phát triển được bất động sản đều được xem xét phát triển dự án. Mọi doanh nghiệp có hoặc thiếu năng lực, tiềm lực kinh tế đều có chức năng phát triển bất động sản thông qua nguồn vốn được huy động trên tất cả các kênh : ngân hàng, bạn bè, người thân …..

Hệ thống ngân hàng giải ngân một lượng tiền lớn cho bất động sản. Nhiều quỹ đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam hình thành trong giai đoạn này. Số dự án bất động sản tăng vọt, mọi sản phẩm đều được đẩy tối đa quy mô, theo xu thế, giá các bất động sản cũng nóng sốt theo từng ngày, cá biệt có nơi theo từng giờ

Mỗi sản phẩm đều được tối đa hóa về giá trị. Đây là giai đoạn giá bất động sản xác lập những mặt bằng mới một cách liên tục. Đến cuối năm 2007, tại các địa bàn tốt, các dự án tốt, giá bất động sản đã tăng khoảng 300% so với giá năm 2004. Tất cả mọi sản phẩm đều được săn đón, đặt mua, sản phẩm trở nên khan hiếm, cò đất lộng hành.

Từ 2011-2013, ngân hàng siết chặt cho vay, quy mô thị trường bất động sản suy giảm. Các dự án đình hoãn, các sản phẩm dự án hạ chuẩn. Giá của nhiều dự án, sản phẩm giảm tới 50% so với giai đoạn trước, chủ yếu để cắt lỗ và thoái vốn, có dự án không kịp đẩy hàng rơi vào cảnh vỡ nợ.

 

Thị trường đã tốt tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nguy cơ

 

Trước tình trạng này, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản nói chung và các doanh nghiệp nói riêng. Ngân hàng bắt đầu vào cuộc, băng bắt đầu tan dần.
Bản thân các chủ đầu tư cũng đã chủ động cơ cấu lại sản phẩm. Điều chỉnh tình trạng pháp lý rõ ràng hơn. Nhiều dự án nhà thương mại, đầu tư xây dựng khu đô thị được điều chỉnh diện tích và chuyển đổi sang làm nhà ở xã hội hoặc công trình dịch vụ.

Trong những tháng cuối năm 2014, song song với sự phục hồi của kinh tế, sự mở rộng về luật pháp cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà, kiều hối lớn…, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu phục hồi, đến đầu năm 2015 đến hiện tại, thị trường đã khởi sắt hơn rất nhiều.

Nguồn tiền ngân hàng giải ngân cho thị trường bất động sản tăng lên. Số dư tín dụng cho thị trường bất động sản gấp đôi so với mức trung bình của cả nền kinh tế.

Điều đáng nói là thị trường lại manh nha tái diễn tình trạng cũ: Trong quý 1/2015, số doanh nghiệp bất động sản thành lập mới tăng khoảng 50%, riêng 2 tháng đầu năm tăng đến 89% so với cùng kỳ. Các chủ đầu tư cũng tập trung nhiều vào phân khúc cao cấp. Phân khúc đất nền số lượng giao dịch cũng liên tục phá kỉ lục qua từng tháng.

Đề phòng “bong bóng“ bùng nổ

 

Tình trạng này khiến nhiều người liên tưởng tới thời kỳ sốt nóng trước đây và cho rằng vẫn cần đề phòng nguy cơ đổ vỡ.

Các chính sách về đầu tư, doanh nghiệp, xây dựng chưa thực sự có đột phá về nguồn, về thủ tục hay về chủ thể. Việc chủ trương tạo lập đồng bộ và vận hành thông suốt các loại hình thị trường, trong đó có thị trường bất động sản là một chủ trương đúng đắn nhằm thúc đẩy cơ chế thị trường phát huy tác dụng. Tuy nhiên các biện pháp kìm chế sự bùng phát làn sóng đầu cơ cũng được triển khai đồng bộ.
Hơn nữa, còn nhiều việc cần phải xử lý liên quan đến các tồn đọng của thị trường bất động sản, nhất là trong mối quan hệ với hệ thống ngân hàng những khoản nợ xấu trong đợt cũ vẫn còn đó làm cho giới đầu tư dè dặt.
Thời gian gần đây, số doanh nghiệp bất động sản được thành lập mới rất lớn, nhiều dự án được triển khai hoặc tái hoạt động, song năng lực trung bình của các doanh nghiệp đầu tư bất động sản rất khiêm tốn, cộng với việc phải việc triển khai dự án phải được ngân hàng bảo lãnh làm cho những doanh nghiệp bất động sản rơi vào thế lúng túng.

“Để tránh rủi ro cho nền kinh tế cần có tác động, điều tiết từ phía Nhà nước và cần xây dựng nhiều kênh tín dụng bất động sản hơn nữa ngoài ngân hàng. Nếu không có sự kiểm soát thận trọng, kịch bản đổ vỡ có thể sẽ lặp lại” hậu quả mang lại sẽ còn lớn hơn gấp nhiều lần.

Đồng tình với ý kiến trên, bà Nguyễn Hoài An, Phó giám đốc CBRE nhận định, hiện tại, các ngân hàng đã đẩy mạnh cho vay, lãi suất cũng đang ở mức hợp lý. Điều này thúc đẩy nguồn cầu bất động sản nhà ở. Trên thị trường, hàng loạt dự án đang tăng giá. Các chủ đầu tư cũng liên tục tăng ra nhiều sản phẩm mới với nhiều phân khúc đáp ứng nhanh và tốt của người mua.

Song thị trường bất động sản có tăng trưởng nóng hay không còn phục thuộc vào phương thức quản lý kinh tế của Nhà nước, trong đó có chính sách tín dụng. Nếu có sự điều tiết tốt sẽ hạn chế thị trường bất động sản tăng trưởng nóng và tránh đổ vỡ cho thị trường tài chính, tiền tệ. Các doanh nghiệp, chủ đầu tư cũng sẽ bớt rủi ro hơn trong khâu thiết lập dự án, tạo cho thị trường có nhiều lựa chọn hơn.

Thời điểm cuối năm là lúc mà thị trường trở nên sôi động, nhiều chủ đầu tư liên tục tung ra hàng loạt sản phẩm nhà ổ cũng như đất nền, khu vực đang nóng sốt nhất trong phân khúc đất nền là Bình Dương, tới đây công ty kim oanh cũng tung ra dự án Golden center City thuộc địa phận huyện Bến Cát, Bình Dương. Dự án Golden center City có vị trí khá đắc địa, nằm ngay QL13, sát khu Mỹ Phước 4 hứa hẹn sẻ mang lại cho thị trường những sản phẩm tốt, đáp ứng nhu cầu mua đất xây nhà và đầu tư.

bat-dong-san-nong-169

Lể động thổ dự án Golden center city Mỹ Phước 4 – Phân khúc đất nền giá rẻ

bat-dong-san-nong-170

Dự án Golden center city – mọi việc đã sẵn sàng

batdongsannong.com.vn

Posted by & filed under Tin Mới.

Nhậncan mua dat my phuoc 3 giá cao nhất đất bình dương.