Nguồn cung căn hộ officetel tăng mạnh

Nổi bật từ đầu năm 2015 đến hiện tại , nhiều chủ đầu tư đã rầm rộ tung ra thị trường căn hộ officetel với những ưu thế như thiết kế linh hoạt, giá rẻ hơn chung cư và có thể kết hợp làm nhà ở và văn phòng, khách sạn mini … Một loại hình bất động sản không mới nhưng mới được chú ý trong thời gian gần đây.

 

Trong khoảng từ 6-18 tháng qua, tại Tp.HCM xuất hiện nhiều dự án chào bán loại hình căn hộ officetel, thời gian đầu chỉ duy nhất dự án The Manor giai đoạn 2 giao dịch sản phẩm này. Về thiết kế công năng, đây là loại căn hộ “lai” giữa văn phòng, nhà ở và khách sạn với đầy đủ các tiện ích khép kín của khu dân cư và tính năng thương mại cao, loại hình bất động sản (BĐS) này không cứng nhắc như văn phòng hay nhà ở thuần túy.

Theo các nhà phát triển BĐS, căn hộ officetel là sản phẩm mới tại thị trường Việt Nam có diện tích nhỏ nhất 25m2 và lớn nhất khoảng 200m2 và mức giá chào bán dao động từ 900 triệu đến vài tỷ đồng mỗi căn tuỳ diện tích và công năng nó mang lại.

bat-dong-san-nong-163

Một dự án chung cư gần sân bay tân sơn nhất

Căn hộ officetel đã có độ phủ khá rộng trên địa bàn Tp.HCM nếu tính đến tháng 11/2015. Căn hộ officetel ở khu Nam Sài Gòn ở các dự án như Florita, Sunrise Riverside, Charmington la Pointe, Sunrise Cityview, The Tresor, River Gate… Trong khi đó, khu Đông cũng đón nhận cuộc đổ bộ rầm rộ của dòng sản phẩm này bằng việc nhiều nhà đầu tư đang thi công và đi vào hoàn thiện.

Dự án quy mô lớn Vinhomes với khoảng 10 nghìn căn hộ tọa lạc trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (Bình Thạnh) đã tung ra nhiều loại căn hộ officetel có diện tích khá đa dạng từ 50m2-200m2. Được biết, dự án này cũng dẫn đầu thị trường về giá bán officetel do có vị trí đắc địa và diện tích lớn. Trên phố Điện Biên Phủ cũng xuất hiện căn hộ officetel của dự án Wilton Tower (Bình Thạnh), hay căn hộ officetel thuộc dự án The Sun Avenue (quận 2) đã được chào bán từ giữa năm 2015.

không nằn ngoài xu thế quận Phú Nhuận được xem là địa bàn có nhiều dự án bất động sản chào bán căn hộ officetel nhất, tuy nhiên các dự án tại đây đều có quy mô trung bình. Chẳng hạn như dự án Golden Mansion trên đường Phổ Quang, Garden Gate ở Hoàng Minh Giám, Garden Gate trên đường Hồng Hà, Kingston Residence ở đường Nguyễn Văn Trỗi.

Anh Hoàng cho rằng, các sản phẩm văn phòng được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng theo quy định hiện hành nên vẫn được công nhận và đảm bảo các quyền về sở hữu tài sản như: Cho thuê, định đoạt, thế chấp, cầm cố,…

Ông Bùi Cao Nhật Tân, Phó tổng giám đốc Công ty Novaland (một trong những đơn vị có độ phủ officetel khắp Tp.HCM, nhất là các quận 2, 4, 7, quận Phú Nhuận) cho hay: “Chúng tôi có 10 dự án đã phát triển loại sản phẩm mới này từ năm 2014 đến nay, theo đó mỗi dự án có 5-10% căn hộ officetel và đang được thị trường đón nhận tích cực”.

Theo ông Nguyễn Khải Hoàn, Chủ tịch HĐQT Công ty Khải Hoàn Land, thiết kế đa chức năng, đặc biệt phù hợp với giới trẻ có lối sống độc lập và muốn thể hiện, khẳng định giá trị bản thân là những ưu điểm khác biệt của căn hộ officetel. Với căn hộ này họ vừa có thể dùng để ở và mở văn phòng công ty một cách hợp pháp (theo Luật Nhà ở, không được sử dụng chung cư làm văn phòng).

Song, căn hộ officetel cũng có những nhược điểm nhất định như diện tích nhỏ, đây chỉ là trạm dừng chân cho quá trình phát triển ngắn hoặc trung hạn. Không gian của officetel không còn phù hợp nữa khi quy mô gia đình và công ty lớn dần lên.

Theo chuyên gia này, căn hộ officetel hứa hẹn hút khách ngoại bởi tính đa chức năng và tiện lợi, hơn nữa giá rẻ hơn so với căn hộ thường khoảng từ 7-10% do chỉ sở hữu trong 50 năm. Chưa hết, sản phẩm phù hợp với người nước ngoài do nhóm khách hàng này cũng chỉ được sở hữu bất động sản tối đa 50 năm nên không có sự phân biệt giữa sở hữu có thời hạn và sở hữu lâu dài.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM đánh giá, đến năm 2015 căn hộ officetel đã được khá nhiều chủ đầu tư triển khai chứ không còn đơn độc như hơn 8 năm trước đó. Như vậy, dòng sản phẩm mới này đã tiến một bước rất dài so với thời kỳ đầu (2006-2007) khi chỉ có Bitexco tiên phong phát triển The Manor giai đoạn 2.

Theo ông Châu, ưu điểm của sản phẩm này là rất phù hợp với tinh thần khởi nghiệp của một nền kinh tế có doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm phần đa số. Những doanh nghiệp trẻ mới thành lập không cần văn phòng quá hoành tráng. Vơi họ, chỉ cần một văn phòng làm việc nhỏ, đầy đủ tiện nghi là đủ.

bat-dong-san-nong-164

Hình ảnh bên trong một căn hộ officetel mẫu được tung ra thị trường gần đây.

Mặt khác, các nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân, công ty nước ngoài mới đặt chân đến Tp.HCM cần khảo sát thực địa, thăm dò thị trường, mở văn phòng đại diện thì dòng sản phẩm đa chức năng này sẽ rất phù hợp, vừa ít tốn chi phí ban đầu vừa ít mạo hiểm cho nguồn vốn bỏ ra.

Về đặc tính cá biệt của căn hộ officetel, chỉ được lưu trú (ở có thời hạn và phải đăng ký) song không được cư trú (ở lâu dài và cấp hộ khẩu), thì ông Châu cho rằng đây là thách thức tâm lý. Chuyên gia này nhận định, Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với thế giới, dân Việt đang chuyển mình theo lối sống của công dân toàn cầu, từ đó có thể thay đổi tư duy theo hướng cởi mở hơn.

Ông Châu dự báo: “Họ có thể sẵn sàng khai thác một tài sản BĐS ổn định, hiệu quả trong 50 năm mà không đặt nặng việc phải sở hữu vĩnh viễn trong khi hiệu quả lại thấp. Căn hộ officetel sẽ có nhiều cơ hội phát triển khi tính hiệu quả được đặt lên hàng đầu”.

batdongsannong.com.vn

Posted by & filed under Nhà Đất Bán, Nhà Đất Thuê, Tin Mới, Tin Tức, Xây Dựng - Kiến Trúc.

Nhậncan mua dat my phuoc 3 giá cao nhất đất bình dương.